QUY TRÌNH BẾP ĂN MỘT CHIỀU CHO NHÀ HÀNG, BẾP TẬP THỂ QUY CHUẨN

Bếp ăn một chiều là gì?

Bếp ăn một chiều (quy trình bếp ăn một chiều) là một chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc mà bếp ăn công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất. Theo đó, các hoạt động diễn ra theo đúng quy trình từ nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho việc chế biến, nấu món ăn) đến các khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia soạn phục vụ, thu dọn, rửa,… phải tuân thủ theo một chiều, thực phẩm chín (thực phẩm đã nấu) không được lẫn lộn và trùng lặp với thực phẩm sống (chưa nấu). Việc đảm bảo nguyên tắc trên giúp những bộ phận của bếp không bị chồng chéo và bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến.

Nguyên tắc của bếp ăn một chiều

Bếp công nghiệp một chiều có nguyên tắc thiết kế riêng để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Đầu tiên, quy trình bếp một chiều sẽ vận hành theo trình tự 6 công đoạn và 6 khu vực trong gian bếp:

 • Khu cực nhà kho là nơi lưu trữ và bảo quản thực phẩm tươi sống khi nhập từ lò mổ hoặc siêu thị về. Thực phẩm sẽ được lưu trữ lại các kho lạnh chuyên dụng
 • Khu sơ chế chế phẩm chuẩn bị cho việc nấu nướng được tiến hành tại đây
 • Khu chế biến và tẩm ướp thực phẩm sẽ được phân loại. Những loại thực phẩm cần nấu trước sẽ được đưa ra khu vực bếp nấu hoặc bảo quản tại bàn lạnh hoặc tủ mát. Các món ăn nguội không cần qua giai đoạn nấu như salad sẽ được chế biến ở khu vực bếp
 • Khu vực nấu thức ăn là khu vực chính diễn ra các hoạt động nấu nướng và làm chín thức ăn theo thực đơn
 • Khu chuẩn bị và bày đĩa là nơi thức ăn được bày đĩa để chuẩn bị mang đến cho khách hàng dịch vụ
 • Khu vực vệ sinh quan trọng để làm sạch và phơi khô các chén đĩa sau khi thực khách đã dùng xong các món ăn

Quy trình bếp ăn một chiều được thiết kế theo nguyên tắc nào?

Bếp được thiết kế theo nguyên tắc một chiều cần có những khu chính như sau:

Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp

Khi thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt, cá, xương,… được chuyển đến cho nhà bếp, nguyên liệu được kiểm tra về số lượng và chất lượng,… Nếu không đạt yêu cầu về chất lượng sẽ trả lại cho nhà cung cấp (từ chối nhận hàng) hoặc hủy bỏ. Nếu thực phẩm đạt yêu cầu nhân viên tiếp nhận sẽ phân loại xem thực phẩm nào cất vảo kho, thực phẩm nào chuyển ra bếp để sử dụng ngay.

Khu sơ chế rửa thô thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, quy trình không thể thiếu là các loại rau củ, quả, thịt, cá phải được rửa sạch và phân loại sơ bộ. Thiết bị cần dùng trong khu vực này là giá kệ inox, bàn inox, dao, thớt…

Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi hoàn tất khu sơ chế, nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến. Tại đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm, cắt, thái thực phẩm theo thực đơn đã định trước sau đó tẩm ướp với gia giảm cho từng món ăn đặc trưng.

Khu nấu nướng

Là khu nấu chín các thực phẩm sống. Thiết bị cần thiết bao gồm bếp nấu, tủ nấu cơm công nghiệp… đặc biết, ở khu này cần phải có tum hút mùi công nghiệp để bảo đảm không gian bếp luôn được thông thoáng và hợp vệ sinh.

Khu ra đồ

Thực phẩm được nấu chín sẽ được chuyển đến khu ra đồ. Thực phẩm nấu chín được đổ ra các tô, công inox…

Lưu mẫu

Sau khi thực phẩm được nấu chín, mỗi món ăn cần lưu lại một ít mẫu (Các mẫu thực phẩm này được bảo quản trong tủ mát) để khi người ăn có sự cố ngộ độc thực phẩm lấy mẫu mang đi làm xét nghiệm và phân tích nguyên nhân

Khu chia soạn đồ ăn

Ở tại khu vực này thức ăn sẽ được chia đến từng khay ăn, đĩa,… hoặc được cho vào các khay lớn, cân thực phẩm, đóng gói và chuyển đến các phòng ăn để phục vụ cho thực khách.

Chuyển thức ăn đến phòng ăn

Nhân viên phục vụ sẽ chuyển thức ăn đế các phòng ăn để thực khách thưởng thức các món ăn. (Các thiết bị không thể thiếu là xe đầy, khay, cont inox,…)

Khu rửa vệ sinh

Sau khi ăn cần thu dọn bàn ăn. Các dụng cụ để khay ăn, bát đũa, thìa… Sẽ được chuyển đến khu rửa để làm sạch và phơi khô. Khu này cần các chậu rửa, giá kệ để đồ sau rửa… và đặc biệt là tủ sấy.

Khu khác

Trên đây là các khu chính của lưu trình bếp một chiều. Ngoài ra còn có khu sấy dao thớt, tạp dề hay khu khử khuẩn trước khi vào bếp. (Tuy nhiên thì tùy theo tính chất và mô hình ở từng địa phương cụ thể mà có các quy định cụ thể).

Điều kiện để bếp ăn được cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Với bếp nhà hàng, khách sạn,… áp dụng quy trình bếp một chiều để đạt điều kiện bếp ăn được cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm, cần đám ứng các tiêu chí sau:

 • Bếp ăn phải được bố trí sao cho không có sự cạnh tranh giữa thực phẩm chưa qua chế độ và thực phẩm đã qua chế biến
 • Phải đảm bảo đủ nguồn nước sạch và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc chế biến kinh doanh
 • Phải có dụng cụ thu gom, chứa rác thải và chất thải để đảm bảo vệ sinh
 • Cống khu vực cửa hàng và nhà bếp phải được thông thoáng để tránh tính trạng ứ đọng
 • Nhà ăn phải được bố trí đảm bảo thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp phòng ngừa sát trùng và động vật gây hại
 • Phải có thiết bị bảo đảm quản lý thực phẩm, nhà vệ sinh, chỗ rửa tay và thu chất thải, rác thải hàng ngày để đảm bảo sự sạch sẽ
 • Người đứng đầu đơn vị bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Việc đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng là tiêu chí hàng đầu trong một đơn vị kinh doanh. Do đó, cần có sự quan tâm và thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm tại các địa điểm chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Địa chỉ cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp một chiều

Công ty cố phần Dagia Việt Nam là địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp một chiều chất lượng cao đáp ứng theo quy trình bếp một chiều. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị bếp chuyên dụng, Dagia đã được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi.

Các thiết bị nhà bếp công nghiệp của Dagia cung cấp đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao cấp, tiên tiến, hiện đại nhập khẩu từ những nước có nền tảng công nghiệp phát triển, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Trước khi tung ra thị trường nghiêm trọng, các sản phẩm của đơn vị đều được kiểm tra vô cùng nghiêm nhặt bởi các chuyên gia để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Dagia cung cấp nhiều mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau, phù hợp cho nhiều gian bếp ăn công nghiệp khác nhau nhằm đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng về kiểu dáng, chất lượng và thiết kế. Ngoài các mẫu bếp được thiết kế sẵn, đơn vị còn nhận thiết kế các thiết bị bếp theo yêu cầu của khách hàng để khách hàng có thể sở hữu những sản phẩm ưng ý nhất phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Dagia có đội ngũ chuyên viên tư vấn, hỗ trợ vô cùng chuyên nghiệp, chuyên gia kinh nghiệm để hỗ trợ khách hàng về mọi vấn đề và giúp khách hàng sở hữu có được những sản phẩm tốt nhất, phù hợp cho mọi gian bếp khác nhau. 

Các thiết bị bếp công nghiệp của đơn vị này đều sử dụng chất liệu inox cao cấp để đảm bảo độ bền cao, hiện đại, cao cấp, sang trọng, dễ vệ sinh, làm sạch giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian. Sản phẩm của Dagia đảm bảo về chất lượng và giá thành lại vô cùng cạnh tranh.

Khi khách hàng lựa chọn các thiết bị nhà bếp của Dagia, không chỉ sở hữu là sản phẩm chất lượng nhất, kiểu dáng hiện đại, cao cấp mà dịch vụ bảo hành và sửa lỗi cho các thiết bị bếp công nghiệp luôn được đảm bảo nhất.

Do đó, nếu khách hàng đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã, kiểu đang, Dagia sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy. Đơn vị cam kết sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại, nhập khẩu từ những nước có nền tảng công nghiệp phát triển, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, Dagia còn xây dựng nhiều chính sách ưu đãi thông qua nhiều chính sách giảm giá hấp dẫn cho khách hàng có thật nhiều trải nghiệm thú vị nhất.

Có thể thấy rằng, việc áp dụng quy trình bếp 1 chiều cho nhà hàng và đáp ứng các quy chuẩn chất lượng là rất quan trọng để tạo ra sản phẩm ẩm thực chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với sự phát triển của công nghệ và quy trình sản xuất hiện đại, các nhà hàng và nhà bếp có thể sử dụng các giải pháp hiệu quả để nâng cao năng suất và giảm thiểu sai sót trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, việc áp dụng quy chuẩn chất lượng cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, các nhà hàng và nhà bếp cần tập trung vào việc cải thiện quy trình sản xuất, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng để tạo ra sản phẩm ẩm thực tốt nhất và mang lại sụ hài lòng cho khách hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *